ข่าวสาร

ชื่นชม ดาบตำรวจน้ำใจงามที่สมุทรสาคร ช่วยน้องหมาบาดเจ็บส่งรักษา

ดาบตำรวจน้ำใจงามช่วยเหลือสุนัขบาดเจ็บนำส่งโรงพยาบาลสัตว์ที่สมุทรสาคร สพ.หญิงใจดีร่วมดูแลค่ารักษา เผยเป็นสุนัขของคนต่างด้าว สุดท้ายยอมรับเลี้ยงเองเพราะสงสาร…

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2561 หลังจากผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Nutpon Pupha” ได้โพสต์ภาพสุนัขสีดำได้รับบาดเจ็บ พร้อมระบุข้อความว่า “คนใจร้ายกักขัง น้องหมาหนีออกมาได้ แต่ลวดเฉือนหลอดลม เส้นเลือดฉีกขาด เนื้อต้นคอเปิด หนีมาสลบตรงข้ามบ้านผม นำส่งรพ.สัตว์ทัน ค่ารักษาผ่าตัดเบื้องต้น 4,500 บาทยังไม่รวมค่ายา ค่านอนรพ. ได้เป็นเจ้าของสุนัขแบบงงๆ”

ผู้สื่อข่าวจึงได้ติดต่อสอบถามไปยังเฟซบุ๊กดังกล่าว สอบถามเรื่องราวที่เกิดขึ้น โดยเจ้าของเฟซบุ๊ก รายนี้ชื่อ ด.ต.ณัฐพล ภูผา ผบ.หมู่ ส.รน.4 กก.4 บก.รน.(สถานีตำรวจน้ำ4กองกำกับการ4กองบังคับการตำรวจน้ำ สมุทรสาคร)

ด.ต.ณัฐพลฯ กล่าวว่า เมื่อเวลา 18.30 น.ของวันที่ 2 สิงหาคม 2561 ขณะที่ตนเองกำลังนั่งทำงานอยู่ในบ้าน ใกล้กับวัดโกรกกราก ตรงข้ามซอยโกรกกราก1/1 ตำบลโกรกกราก อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร คุณแม่ก็เห็นสุนัขสีดำมานอนฟุบหมดแรงอยู่ข้างรถของเพื่อนบ้าน คุณแม่จึงเรียกให้ออกมาดู เป็นภาพที่สะเทือนใจมาก เจ้าสุนัขสีดำเพศผู้ ที่คอถูกคล้องด้วยลวดมีเลือดไหลอาบเต็มไปหมด ตนเองทำอะไรไม่ถูก จะจับก็กลัวจะโดนกัด จึงประสานเจ้าหน้าที่มูลนิธิการกุศลสมุทรสาครมาช่วยเหลือเบื้องต้นก่อน จากนั้นก็นำส่งมารักษายังโรงพยาบาลสัตว์สาคร ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร

ตำรวจน้ำ ตนได้ตามมาเป็นเจ้าของไข้ เจ้าสุนัขตัวนี้บาดเจ็บหนักมีแผลที่คอลึกและยาว คุณหมอต้องผ่าตัดเย็บแผล ต้องพักรักษาที่โรงพยาบาลประมาณ1สัปดาห์ เมื่อคุณหมอทราบว่า ตนเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดจำนวนเงิน4,500บาท และไม่ใช่เจ้าของสุนัข แต่มีน้ำใจพามารักษา จึงได้ร่วมดูแลในส่วนของค่ายาและนอนโรงพยาบาลให้ นอกจากนี้ยังมีน้ำใจจากหลายๆท่านติดต่อมา แต่ทางตน ไม่ขอรับเพิ่มเติมเพราะใช้จ่ายค่ารักษาในส่วนของค่าผ่าตัดแค่ 4,500 บาทเท่านั้น ค่ายา และช่วงเวลาที่นอนพักรักษาที่โรงพยาบาลคุณหมอยินดีช่วย

ด.ต.ณัฐพล กล่าวอีกว่า เมื่อคืนหลังจากที่พาสุนัขมารักษา ก็ทราบว่าเจ้าของสุนัขเป็นคนต่างชาติ (มอญ)โดยเจ้าของบอกว่า สุนัขดื้อ จึงใช้ลวดล่ามเอาไว้ ไม่ได้ตั้งใจผูกล่ามทรมานมัน ด้วยอาการที่มันดิ้นทำให้ลวดพันจนแน่นและบาดลึกเลือดออกเป็นแผลยาว ไม่รู้ว่ามันหลุดมาตอนไหน อีกทั้งก็ไม่มีเงินรักษาอีกด้วย โดยตนพอทราบนเรื่องจึงขอรับเลี้ยงเอง เมื่อกลับมาคุยกัน ครอบครัวตกลงตั้งชื่อเจ้าสุนัขตัวนี้ว่า “ดีใจ” ซึ่งทุกคนในครอบครัวไม่รีรอที่จะช่วยเหลือ

แม้ตนเองจะไม่ได้มีเงินทองมากมาย แต่ต้องช่วยเหลือชีวิตเจ้าดีใจให้ได้ก่อน ค่าใช้จ่ายค่อยว่ากัน อีกทั้งภรรยาตนเองก็กำลังตั้งครรภ์ได้ 7 เดือน อยากสร้างบุญ ช่วยเหลือทุกชีวิต คนในครอบครัวรักสัตว์ เคยเลี้ยงสุนัข แต่ถูกรถชนตายจึงไม่อยากจะเลี้ยงอีก จากเหตุการณ์นี้ที่มาพบและได้ช่วยเหลือเจ้าดีใจ เมื่ออาการดีขึ้นแล้วก็จะดูแลเลี้ยงดูเจ้าดีใจเอง ค่อยๆปรับตัวเข้าหากัน เพราะเชื่อว่าความรักความใส่ใจจะทำให้เจ้าดีใจเป็นสุนัขที่น่ารักและซื่อสัตย์ได้

ด้าน สพ.ญ.กมลชนก คูเจริญไพศาล สัตว์แพทย์ ได้บอกถึงอาการ สุนัข เพศผู้ สีดำ อายุประมาณ3-4เดือนว่า อาการบาดเจ็บตอนแรกที่นำตัวมารักษา มีอาการซึมจากการเสียเลือดมาก เลือดจางเกร็ดเลือดต่ำ มีแผลที่คอยาว ลึกถึงกล้ามเนื้อคอและเส้นกระดูกอ่อน โดยได้รักษาด้วยการผ่าตัดเย็บแผลที่คอความยาว 10 ซม.ให้น้ำเกลือ ขณะนี้อยู่ในช่วงเฝ้าระวัง 2-3 วัน โดยรวมปลอดภัยแล้วแต่ยังมีอาการซึม ต้องให้อาหารสำหรับสุนัขป่วยในระยะนี้ โ

สัตว์แพทย์สาว กล่าวด้วยว่า ขอฝากถึงผู้ที่พบเห็นสุนัขบาดเจ็บ การช่วยเหลืออย่างถูกวิธีและไม่เป็นอันตรายนั้น ต้องประเมินอาการบาดเจ็บจากเหตุต่างๆ หากเราเข้าช่วยเหลือในขณะที่สุนัขยังเจ็บนั้น แน่นอนอยู่แล้วตามสัญชาติญาณสุนัขจะกัดเราได้ ต้องหาคนช่วยกันประคอง หรือเรียกเจ้าหน้าที่มาช่วย หากพบว่าเสียเลือดมาก ให้ใช้ผ้าสะอาดอุดแผลไว้ก่อนแล้วรีบนำส่งรักษาทันที.